Sùi Mào Gà Ở Lưỡi Điều Trị Như Thế Nào?

Sùi Mào Gà Ở Lưỡi Điều Trị Như Thế Nào?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Chúng không chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn, mà đôi khi còn xuất hiện ở miệng, lưỡi. Điều này gây khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp, tạo tâm lý cho người bệnh. Không những thế, nếu không được chữa trị kịp thời sùi mào gà còn để lại nhiều hệ lụy khó lường. Vậy sùi mào gà ở lưỡi điều trị như thế nào? Tham khảo bài viết bên dưới để có lời giải đáp nhé!

sùi mào gà ở lưỡi như thế nào

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh gì?

Sùi mào gà là tên một loại bệnh xã hội do virus HPV gây nên. Chúng xuất hiện và tạo các u nhú như mào gà, như súp lơ trên bề mặt da. Thông thường sùi mào gà xuất hiện ở vùng kín và miệng. Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở lưỡi là do người bệnh quan hệ bằng đường miệng (oral sex). Bên cạnh đó cũng có trường hợp bị nhiễm vì dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh. Dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, son môi…cũng có khả năng lây nhiễm khi bị vết thương hở.

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi

Virus HPV gây sùi mào gà ở lưỡi có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng. Sau 2-9 tháng người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng:

  • Giai đoạn đầu: Người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt li ti màu đỏ trong khoang miệng, lưỡi hoặc môi. Vì mới xuất hiện nên giai đoạn này nhiều người hay nhầm tưởng bị nhiệt miệng.
  • Giai đoạn tiếp theo: Các nốt sùi phát triển to hơn, u nhú như mào gà hoặc cây súp lơ màu trắng hoặc đỏ. Các nốt nhú này mềm, không đau nhưng đụng vào dễ vỡ và chảy máu, chảy mũ. 
  • Giai đoạn nặng: Các nốt nhú sùi ngày càng to lên và gây lở loét. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu vô cùng, kém tự tin trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Vùng miệng, cổ họng và lưỡi đau rát. Nuốt nước bọt cũng cảm thấy đau, vướng víu khi ăn uống. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể ho ra máu, hơi thở có mùi, khàn giọng, nói chuyện khó khăn…

Hình ảnh sùi mào gà ở lưỡi

Hình ảnh sùi mào gà ở lưỡi

hình ảnh sùi mào gà ở lưỡi

hình ảnh bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Hình ảnh sùi mào gà ở cuống lưỡi

hình ảnh sùi mào gà ở cuống lưỡi

Hình ảnh sùi mào gà ở miệng lưỡi

hình ảnh sùi mào gà ở miệng lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi điều trị như thế nào? 

Sùi mào gà ở lưỡi có thể điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp xâm lấn. Tùy từng trường hợp nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ có chỉ định khác nhau.

1. Sử dụng thuốc:

Các loại thuốc điều trị sùi mào gà sẽ giúp ức chế sự phát triển virus. Đồng thời phá hủy và loại bỏ u nhú trên bề mặt. Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân mới xuất hiện bệnh, các nốt sùi còn nhỏ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc trị sùi mào gà ở lưỡi

2. Can thiệp ngoại khoa

Việc can thiệp ngoại khoa được chỉ định khi các nốt sùi quá lớn, gây vướng víu. Phương pháp này giúp loại bỏ ngay lập tức. Các thủ thuật được sử dụng phổ biến là: Áp lạnh bằng nito lỏng, đốt điện, laser, PDT.

Lời khuyên cho các bệnh nhân: Các thủ thuật ngoại khoa này chỉ nên áp dụng khi nốt sùi to và quá lớn. Chúng loại bỏ được triệu chứng chứ không can thiệp trực tiếp từ chân gốc và mầm mống bệnh. Do đó, khả năng tái phát là điều đương nhiên. Bạn nên kết hợp sử dụng thuốc và ngoại khoa để đạt hiệu quả cao. 

Sùi mào gà ở lưỡi sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng nếu người bệnh chủ quan, lơ là. Vì vậy khi thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, người bệnh nên chủ động tìm hiểu sùi mào gà ở lưỡi điều trị như thế nào. Hy vọng thông tin trên giúp phần nào bổ sung kiến thức cho bạn.

>>> Zalo tư vấn: https://zalo.me/0705676603