Sùi Mào Gà Có Lây Qua Quần Áo Không?

Sùi Mào Gà Có Lây Qua Quần Áo Không?

Sùi mào gà có lây qua quần áo không ạ? Em tên là Hậu, hiện tại đang ở Sóc Trăng. Hai vợ chồng em tin tưởng và chung thủy nhau tuyệt đối, không có ngoại tình. Không hiểu sao gần đây dương vật chồng em nổi nhiều gai u nhú, đi khám thì bác sĩ nói là bị sùi mào gà. Từ khi phát hiện bị sùi, vợ chồng em không gần gũi nhau nữa, và trước đây có quan hệ thì bọn em có dùng bao cao su. Liệu em có bị lây không ạ vì quần áo thì chúng em giặt chung máy giặt. Xin bác sĩ giải đáp giúp em với.

(Thủy Hậu – Sóc Trăng)

sùi mào gà có lây qua quần áo không

Bệnh sùi mào gà có lây qua quần áo?

Trả lời:

Chào Thủy Hậu!

Sùi mào gà có lây qua quần áo không là câu hỏi mà không ít các bà vợ hoang mang khi phát hiện một trong 2 vợ chồng có một người bị sùi mào gà. Để giải đáp vấn đề này Thủy Hậu nên biết rõ bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

  1. Sùi mào gà lây qua đường tình dục

Đại đa số nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà và lây nhiễm là do quan hệ tình dục. Virus HPV lây nhiễm từ nước bọt, miệng qua nụ hôn, hậu môn, đường sinh dục.

  1. Sùi mào gà lây từ mẹ sang con

Nếu mẹ mang thai bị mắc sùi mào gà và sinh thường thì khả năng cao con cũng bị lây. Bởi khi sinh thường, bé sẽ đi qua ống sinh, nơi đó có tồn tại dịch bị virus HPV. Nếu mẹ bị sùi mồng gà thì con bú hay quá trình được mẹ chăm sóc cũng sẽ bị lây nhiễm.

  1. Sùi mào gà lây nhiễm qua dụng cụ y tế

Nghe hơi vô lý nhưng đó là sự thật. Đã có rất nhiều trường hợp đi khám phụ khoa, cắt bao quy đầu ở những cơ sở y tế kém chất lượng, dụng cụ y tế không được tiệt trùng. Và khi họ sử dụng cho người bị sùi mào gà, rồi lại sử dụng cho người không bị. Gây khả năng lây nhiễm rộng.

  1. Sùi mào gà lây do dùng chung đồ với người bệnh

Sử dụng chung quần áo, đặc biệt là quần lót có dính dịch bệnh. Sử dụng chung khăn lau mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu…thậm chí là chăn gối.

Vì các virus HPV sẽ ở trong cơ thể người bệnh, từ dịch nhầy, máu, nước bọt. Chúng sẽ có cơ hội tấn công nếu đối tác bị vết thương hở, miệng, mắt…

Giặt chung quần áo có bị lây sùi mào gà không?

Ở câu hỏi trên, Thủy Hậu có nhắc là em với chồng giặt chung quần áo trong máy giặt nên em sợ bị lây sùi mào gà qua quần áo. Và khi phát hiện chồng bị sùi mào gà thì em không quan hệ nữa.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý thêm ở đây là thời gian ủ bệnh của sùi mào gà. Sùi mào gà ủ bệnh từ 2-9 tháng, sau đó mới xuất hiện triệu chứng. Ví dụ như bây giờ là tháng 11, em thấy chồng em bị nổi sùi mồng gà, nhưng thật chất mầm bệnh đã được ủ từ 2-9 tháng trước. Tức là, chồng em mắc bệnh từ hồi tháng 1, tháng 2.

Vì vậy, ngoài việc lây nhiễm qua giặt chung quần áo, mặc chung quần áo thì khả năng Thủy Hậu bị lây sùi mào gà khá cao, qua nước bọt, qua hôn nhau, tắm chung, sinh hoạt hàng ngày…Trước khi bệnh sùi mào gà ở nữ xuất hiện triệu chứng, Thủy Hậu nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm và khám sùi mào gà nhé!

Những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn có kiến thức cũng như cách nhìn nhận đúng về giặt chung quần áo có bị lây sùi mào gà không. Liên hệ trực tiếp với các bác sĩ qua hotline 0935 936 793070 567 6603 (Zalo).

Có thể bạn quan tâm: Tôi đã chữa khỏi sùi mào gà mà không cần đốt điện chỉ bằng phương pháp đơn giản này!