Qua Màu Nước Tiểu Có Thể Chuẩn Đoán Mắc Bệnh Gì

Qua Màu Nước Tiểu Có Thể Chuẩn Đoán

Mắc Bệnh Gì

Màu sắc nước tiểu có thể tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn, thậm chí báo động một căn bệnh tiềm ẩn nào đó. Nước tiểu được đưa từ bể thận theo niệu quản đi vào bàng quang. Thể tích nước tiểu trong bàng quang tăng dần đến khi đạt áp suất nhất định sẽ gây phản xạ mắc tiểu. Khi đó cơ thắt bàng quang sẽ mở ra để nước tiểu chảy qua niệu đạo rồi ra ngoài.

Theo Trung tâm y tế Cleveland, nước tiểu không  màu, trong suốt báo hiệu bạn đang uống quá nhiều nước và cần giảm bớt. Nước tiểu màu vàng nhạt hoặc vàng trong là bình thường, vàng đậm vẫn bình thường nhưng bạn cần uống thêm ít nước. Nếu nước tiểu có màu vàng hổ phách hay vàng mật ong chứng tỏ cơ thể đang thiếu nước, bạn cần uống thêm ngay lập tức.

màu nước tiểu

Khi bị tiểu đường, thận sẽ thải nhiều hơn phần được giữ lại. Bệnh nhân sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường và hay cảm thấy khát nước. Khi thận suy hay do gan hư lây qua thận bệnh nhân sẽ thấy bí tiểu, cơ thể bị phù thũng…

Nước tiểu đổi màu nhiều khi do uống thuốc hay ăn một số thức ăn có màu. Trường hợp nước tiểu sẫm màu hay màu nâu là dấu hiệu của bệnh gan.

Nước tiểu màu đỏ và đục có thể do bệnh nhân chảy máu hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nếu nước tiểu màu như nước Pepsi là do máu bầm trong đường tiểu, đây là biểu hiện của sỏi thận, bị chấn thương 2 quả thận hay ung thư. Hay khi chấn thương toàn cơ thể cũng làm nước tiểu ra màu này.

Nước tiểu đục hoặc có máu khi bạn bị chấn thương ở bụng hay vùng thắt lưng trong vòng 48h. Nếu không bị chấn thương bụng hay lưng mà nước tiểu đục hoặc có máu có thể do viêm thận hay do nhiễm khuẩn bàng quang, ung thư, cần đến bệnh viện sớm để kiểm tra và điều trị.

Ngoài ra nếu đi tiểu thấy buốt thường là do viêm nhiễm ở đường tiết niệu dưới, nếu ở nữ thì có thể do viêm nhiễm vùng sinh dục. Tiểu buốt đôi khi kèm với nước tiểu đục có máu. Nếu ở nam mà tiểu buốt kèm dương vật chảy mủ tức là bệnh lây qua đường sinh dục.

Nếu là nữ khi đi tiểu buốt và ngứa vùng sinh dục chứng tỏ bạn đã mắc bệnh viêm nhiễm âm hộ hay âm đạo.