Khí Hư Là Gì? Cách Phân Biệt Khí Hư Sinh Lý Và Khí Hư Bệnh Lý

Khí Hư Là Gì? Cách Phân Biệt Khí Hư Sinh Lý Và Khí Hư Bệnh Lý

Khí hư là gì? Khí hư là dịch tiết ra từ âm đạo, không phải lúc nào cũng bình thường mà sẽ có lúc bất thường khiến chị em lo lắng. Vậy, khí hư là gì? Cách phân biệt khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý ra sao? Chị em có thể tham khảo dưới đây:

khí hư là gì

Khí hư là gì?

Khí hư là chất dịch tiết ra từ âm đạo, bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Khí hư là chất bôi trơn, giúp giữ ẩm, ổn định môi trường pH âm đạo, hạn chế sự phát triển tác nhân gây bệnh, ngoài ra khí hư cũng tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng dễ dàng bơi sâu vào vòi trứng để thụ thai.

Khí hư là thước đo phản ánh tình trạng sức khỏe vùng kín của người phụ nữ. Khí hư bất thường chứng tỏ sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Cách phân biệt khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý

Khí hư có 2 dạng: Khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý.

  1. Khí hư sinh lý:

Khí hư sinh lý hay còn gọi là khí hư bình thường, có màu trắng trong, hơi dính như lòng trắng trứng, không mùi hoặc mùi hơi tanh. Phụ nữ nào cũng có khí hư, ảnh hưởng bởi estrogen và thay đổi theo chu kỳ kinh. Khí hư xuất hiện nhiều hơn trước ngày rụng trứng, trước chu kỳ kinh, khi mang thai hoặc thời điểm có cảm hứng quan hệ tình dục.

  1. Khí hư bệnh lý:

Khí hư bất thường cho thấy vùng kín có nguy cơ viêm nhiễm, với mỗi bệnh phụ khoa thể hiện qua số lượng khí hư, tính chất, mùi:

  • Viêm âm đạo do Trùng roi Trichomonas: Khí hư có màu vàng, vàng xanh, loãng, có bọt và mùi hôi.
  • Viêm âm đạo do tạp khuẩn: Khí hư ra nhiều, màu trắng xám, hơi loãng hoặc mùi cá ươn, đặc biệt là sau khi quan hệ vợ chồng.
  • Nấm ấm đạo: Khí hư ra nhiều màu trắng đục vón cục như bã đậu hoặc lợn cợn đóng thành mảng như sữa chua, ngứa, có mùi hôi hoặc không.
  • Viêm cổ tử cung do Chlamydia: Khí hư ra màu vàng như mủ.
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khí ra màu và tính chất tùy theo tác nhân gây viêm, tương tự như viêm âm đạo.
  • Viêm phần phụ và ung thư tử cung: Khí hư màu đỏ hoặc nâu, đôi khi có lẫn máu, vùng kín ra máu bất thường.

Xem thêm: Cách chữa bệnh khí hư tại nhà

Nếu thấy khí hư có dấu hiệu bất thường, chị em nên đi khám phụ khoa, soi tươi, xét nghiệm để được tư vấn và điều trị kịp thời. Thông thường, nếu bệnh ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định uống và đặt thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, phương pháp này thường khó điều trị dứt điểm vì trong quá trình dùng thuốc, kháng sinh thường diệt luôn cả vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng pH âm đạo, từ đó viêm nhiễm đỡ rồi tái phát, có khi tái phát nặng hơn.

Vệ sinh vùng kín đúng cách, trước và sau khi quan hệ, không thụt rửa sâu, trong kỳ kinh nguyệt nên thay băng ít nhất 4 tiếng 1 lần.

Tư vấn bệnh phụ khoa: 0935 936 793 – 070 567 6603 (Zalo)