Khám phụ khoa thường xuyên có tốt không

Khám Phụ Khoa Thường Xuyên Có Thật Sự Tốt Như Chúng Ta Vẫn Nghĩ

Có lẽ chị em phụ nữ chúng ta vẫn thường được khuyên là nên đi khám phụ khoa định kỳ để nếu có bệnh gì nguy hiểm chúng ta có thể phát hiện kịp thời và điều trị tránh biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, khám phụ khoa thường xuyên có thật sự tốt hay không, hôm nay cùng Bạch Thủy Vu kiểm chứng nhé!

Khám phụ khoa thường xuyên có tốt không
Khám phụ khoa thường xuyên có tốt không

Những năm gần đây, việc khám phụ khoa được xem là việc nên thường xuyên của chị em phụ nữ từ 21 tuổi trở lên. Tuy nhiên có ý kiến trái chiều từ Hiệp hội các Trường Cao Đẳng Y Tế Mỹ (ACP) khuyến cáo nếu không có triệu chứng bệnh hay phụ nữ không mang thai thì nên giảm tần suất khám phụ khoa 1 năm/lần hoặc không cần khám.

Đặc biệt, theo hướng dẫn của tổ chức được công bố trong tạp chí Annals  of Internal Medicine (Y tế thế giới hàng năm), các nghiên cứu thực hiện trong 70 năm qua liên quan đến vùng chậu của phụ nữ thì phát hiện ra rằng, ngay cả khi bác sĩ phát hiện bất thường như u nang buồng trứng thì bệnh vẫn có thể phát triển theo hướng riêng biệt và không theo tiêu chuẩn dự đoán nào cả. Ngoài ra, các bác sĩ cũng chỉ ra nhược điểm của việc khám phụ khoa thường xuyên.

Một trong  những nhược điểm lớn nhất đó là kết quả dương tính giả. Ví dụ như một bác sĩ có thể phát hiện một u nang buồng trứng và đi đến phương pháp điều trị là phẫu thuật loại bỏ. Điều này gây đau đớn và rủi ro nhiễm trùng trong phẫu thuật cho bệnh nhân. Nhưng sau khi phẩu thuật xong mới biết đó là u nang buồng trứng lành tính, không cần phẩu thuật. Lúc này mới té ngửa ra việc phẩu thuật cắt bỏ là điều không cần thiết.

Thêm vào đó có 97% trường hợp chị em đi khám phụ khoa thường không phát hiện bất cứ điều gì bất thường hay nghiêm trọng trong sức khỏe hay ung thư buồng trứng.

Hình ảnh khối u nang khổng lồ
Hình ảnh khối u nang khổng lồ

Tiến sĩ George Sawaya – Giáo sư sản phụ khoa tại Đại ho Y SanFrancisco School (Califonia, Mỹ) cho hay: “Khi nói đến chăm sóc y tế dự phòng, lợi ích phải lớn hơn thiệt hại. Tổ chức ACP kết luận như vậy vì họ không có nhiều bằng chứng về lợi ích của việc kiểm tra vùng chậu”.

Không đồng tình với quan điểm ấy, Tiến sĩ Barbara Levy – Phó chủ tịch phụ trách chính sách Y Tế tại ACOG của Trường Cao Đẳng Sản và Nhi Khoa của Mỹ (ACOG) phản đối: “Phát hiện sớm một vấn đề ở người phụ nữ luôn dẫn đến kết quả tốt hơn khi điều trị”.

Nếu khi khám phụ khoa định kỳ thấy tử cung và buồng trứng bất thường bằng trực quan quan sát qua màn hình, đặc biệt có dấu hiệu nhiễm trùng thì nên thực hiện xét nghiệm Pap để kiểm tra ung thư cổ tử cung. Một số STDs không có triệu chứng và chỉ xác định rõ thông qua hình thức kiểm tra này. Đồng thời bác sĩ chuyên khoa nên trò chuyện một số vấn đề mà bệnh nhân xấu hổ không dám nói ra một cách tự nhiên ví dụ như không kiểm soát hay đau rát khi quan hệ…Từ đó có thể thảo luận về các lựa chọn y tế tốt nhất cho người bệnh để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc  – Tiến sĩ Levy cho hay.

Nguồn SelF

Tư vấn bệnh phụ khoa: 0935 936 793 – 070 567 6603 (Zalo)