Dưới lưỡi nổi hột là bị gì

Dưới Lưỡi Nổi Hột Là Bị Bệnh Gì?

Dưới lưỡi nổi hột là bị gì? Lưỡi nổi hột màu đỏ là hiện tượng bất thường khiến nhiều người lo lắng. Không biết là mình bị nhiệt miệng bình thường hay là dấu hiệu của bệnh lý nào khác. Đừng lo lắng nhé, bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Dưới lưỡi nổi hột màu đỏ là bị gì
Dưới lưỡi nổi hột màu đỏ là bị gì

Dưới lưỡi nổi hạt là bệnh gì

Sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng có triệu chứng khá giống nhau nên nhiều người hay nhầm lẫn. Nhiệt miệng sẽ tự khỏi sau vài ngày, còn sùi mào gà sẽ biến chứng và lây lan rộng ra. Chính vì vậy bạn cần phải phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng để có hướng điều trị.

Cách phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng

Phân biệt qua bệnh lý

Nhiệt miệng là do ăn thức ăn cay nóng, cơ thể nóng nên gây lở miệng khiến người bệnh khó chịu. Sùi mào gà là do một loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục. Chúng xuất hiện ở bề mặt da, vùng kín, hậu môn, miệng… Ở giai đoạn đầu, người bệnh rất khó để phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng.

Phân biệt qua biểu hiện

Nhiệt miệng: Người bệnh sẽ thấy niêm mạc mỏng và đau, sau đó sẽ thấy các nốt trắng nổi lên. Được vài ngày thì nốt trắng nổi to lên thành bọng nước và vỡ ra tạo thành cái hố. Vết loét này gây đau rát khi ăn uống, nhất là ăn thức ăn chua cay. Sau 7-10 ngày sau các vết loét này sẽ lành và tự biến mất.

Sùi mào gà: Virus gây sùi mào gà trú ngụ vào cơ thể người, 2-9 tháng sau chúng mới xuất hiện triệu chứng. Khoảng thời gian ủ bệnh, người bệnh không hề có bất cứ một dấu hiệu nào để nhận biết. Sau 2-9 tháng sẽ có các u nhú sẽ mọc như mụn cóc, kích thước 1-2mm. Dưới lưỡi nổi hột đỏ hoặc trên bề mặt lưỡi, trong vòm họng…Nổi mụn thịt dưới lưỡi không gây đau đớn, chỉ ngứa nhẹ. Nếu đụng vào mạnh thì chúng chảy máu và mủ có mùi hôi tanh lan ra khắp nơi.

Trong lưỡi có nhiều hạt ở cuống – Dấu hiệu cảnh báo sùi mào gà

Như đã hướng dẫn cách phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng ở trên thì dưới lưỡi nổi hạt đỏ là dấu hiệu cảnh báo sùi mào gà. Triệu chứng nhận biết sùi mào gà ở miệng là đầu lưỡi nổi hột đỏ, lưỡi bị nổi hột đau rát, nổi mụn thịt dưới lưỡi, cuống lưỡi nổi hạt đỏ….Giai đoạn đầu chúng chỉ nổi một hạt, sau đó thành u nhú, từng chùm rồi lan rộng ra như súp lơ, như mào gà. Sùi mào gà ở miệng không gây đau đớn nhưng gây cảm giác khó chịu, vướng víu khi ăn uống và có mùi hôi khi giao tiếp.

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi là do virus HPV gây ra. Chúng lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bằng miệng, oral sex…Do tay chân đụng trúng dịch sùi mào gà của người bệnh. Do mặc chung quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, vật dụng cá nhân chung với người bị sùi mồng gà.

Cách điều trị lưỡi nổi hạt đỏ

Khi phát hiện lưỡi nổi hột, nhiều người hay chủ quan và cho rằng đó là nhiệt miệng, chỉ cần ăn đồ mát là hết. Tuy nhiên, nếu thấy bất thường và triệu chứng kể trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám.

Sùi mào gà ở miệng, sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn đầu có thể điều trị bằng nước ép tỏi, nước nghệ chấm lên vùng bị sùi. Nước ép tỏi, nghệ tươi có tính sát khuẩn và tiêu diệt virus, chấm lên vài lần các nốt sùi sẽ khô và rụng dần.

Bạch Thủy Vu - Giải pháp tạm biệt sùi mào gà ở miệng
Bạch Thủy Vu – Giải pháp tạm biệt sùi mào gà ở miệng

Tuy nhiên, nếu bệnh đã ủ lâu và mọc nhiều thì phương pháp dân gian này không hiệu quả. Người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục, đặc biệt là không quan hệ bằng miệng. Không sử dụng vật dụng cá nhân chung với người bị sùi mào gà. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp thảo dược Bạch Thủy Vu để sát khuẩn họng. Chiết xuất từ 16 loại thảo dược quý giúp đào thải virus và triệt tiêu mầm mống sùi.

Nếu có câu hỏi liên quan đến bệnh dưới lưỡi nổi hột đỏ và cách điều trị sùi mào gà ở miệng. Người bệnh có thể liên hệ qua Hotline/Zalo 070 567 6603 để được tư vấn.

Zalo tư vấn: https://zalo.me/0705676603