Chỉ Vì Dùng Giấy Vệ Sinh Sai Cách, Cô Gái Trẻ Đã Ung Thư Cổ Tử Cung Ở Tuổi 20

Chỉ Vì Dùng Giấy Vệ Sinh Sai Cách, Cô Gái Trẻ Đã Ung Thư Cổ Tử Cung Ở Tuổi 20

Dùng giấy vệ sinh sai cách khiến cô gái trẻ nhận cái kết đắng. Nhận kết quả khám bệnh, Tiểu Vũ vừa khóc vừa nói: “Tôi còn trẻ, cơ thể cũng không có gì bất thường, tại sao lại mắc bệnh ung thư?”. Cô khóc và gào lên trong đau đớn.

Cuộc sống bi kịch của những bệnh nhân ung thư không tóc

Ung thư cổ tử cung là bệnh gây tử vong nguy hiểm thứ 2 đối với phụ nữ trên thế giới. Trước đây, bệnh chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây theo nghiên cứu mới nhất, ung thư cổ tử cung dần trẻ hóa, bằng chứng là rất nhiều chị em ở độ tuổi 20 – 30 tuổi cũng mắc căn bệnh này.

Tiểu Vũ là sinh việc một trường Đại học tại Trung Quốc, năm nay 20 tuổi. Từ trước đến nay sức khỏe Tiểu Vũ vẫn luôn ổn định, ngay cả cảm cúm vặt cũng ít khi mắc thế nhưng vài tháng trước cô đột nhiên đau bụng dữ dội trong ngày kinh nguyệt, kinh nguyệt cũng ra nhiều bất thường. 

Tiểu Vũ bị ung thư cổ tử cung mới tuổi 20
ung thư cổ tử cung vì dùng giấy vệ sinh sai cách

Dùng giấy vệ sinh sai cách dẫn đến ung thư cổ tử cung

Bạn của Tiểu Vũ thấy vậy đã đưa cô đi đến bệnh viện kiểm tra. Không ngờ kết quả chẩn đoán của bác sĩ đều khiến mọi người phải sốc:  HPV dương tính, nhiễm HPV16, HPV52 nguy cơ cao – ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Nhận kết quả Tiểu Vũ vừa khóc vừa nói: “Tôi còn trẻ, cơ thể cũng không có gì bất thường, tại sao lại mắc bệnh ung thư?”

Sau khi hỏi thăm, tìm hiểu chi tiết về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Tiểu Vũ sau đó các bác sĩ mới biết, nguyên nhân là có liên quan đến việc Tiểu Vũ thường xuyên sử dụng giấy vệ sinh hàng ngày.

Ở nhà gia đình cô thường sử dụng giấy vệ sinh màu vàng có mùi thơm như nước hoa, nên sau khi lên thành phố đi học, Tiểu Vũ cũng quen sử dụng loại giấy khác biệt này. Bất kể khi nào đi vệ sinh, dù tiểu tiện hay đại tiện, cô cũng đều lấy giấy vệ sinh để lau chùi.

Các bác sĩ cho biết, việc sử dụng giấy vệ sinh có màu, có mùi chứa các hóa chất như chất tẩy trắng, thuốc nhuộm và nước hoa nhân tạo sẽ gây hại lớn đến sức khỏe. Đặc biệt, các loại giấy tái chế vốn đã có sẵn hàm lượng lớn vi khuẩn có nguy cơ tiềm ẩn gây độc rất cao. Nếu sử dụng sản phẩm này nhiều lần có thể đưa các nấm khuẩn vào bên trong cơ thể và gây viêm nhiễm.

Phụ nữ có thói quen thường xuyên sử dụng giấy vệ sinh tiếp xúc trực tiếp vào cơ quan sinh dục sẽ tạo điều kiện cho hóa chất ngấm vào “vùng kín”, từ đó có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. May mắn, Tiểu Vũ phát hiện sớm bệnh, nên được điều trị kịp thời.

Ngoài ra việc dùng giấy vệ sinh có nhiều màu sắc và hương thơm còn gây những bệnh nguy hiểm dưới đây:

Nhiễm trùng đường niệu đạo: Các hóa chất có trong giấy vệ sinh có màu sắc và mùi thơm có thể đi vào niệu đạo, thông qua việc mở bộ phận sinh dục khi dùng để lau, gây ngứa ngáy, nhiễm trùng và viêm đường niệu đạo.

Nhiễm trùng nấm: Một trong những câu đầu tiên mà các bác sĩ phụ khoa hỏi bạn khi đi khám phụ khoa là có dùng các loại giấy vệ sinh có màu sắc hay mùi thơm nào không? Lý do là vì những người dùng loại giấy vệ sinh này thường có nguy cơ nhiễm trùng nấm men cao hơn do các hóa chất làm mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho các nấm men phát triển.

Nhiễm trùng trực tràng: Do giấy vệ sinh có màu hoặc có mùi thơm cũng có thể được sử dụng để lau sạch vùng trực tràng, các hóa chất có thể gây kích thích vùng nhạy cảm này và gây nhiễm trùng.

Bác sĩ cũng lưu ý, giấy vệ sinh có màu trắng cũng gây nguy hại cho sức khỏe, bởi rất nhiều nhà sản xuất đã dùng các hóa chất để tẩy trắng, thành phần trong giấy vệ sinh được tẩy trắng là formaldehyde – hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy. Nó có thể gây kích ứng và là một tác nhân gây ung thư cho người sử dụng.

Vì vậy, khi mua giấy vệ sinh, mọi người cần nhớ đọc các thành phần trên bao bì sản phẩm và cố gắng chọn loại chứa ít hóa chất nguy hiểm càng tốt. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy các dấu hiệu bất thường, cần chuyển sang dùng loại sản phẩm khác.

Hà Vũ (Dịch theo Sina)