Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Bác sĩ giải đáp: Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Cấy que tránh thai là phương pháp ngừa thai hiệu quả nhưng còn khá mới ở Việt Nam. Que cấy tránh thai là dùng một que hoặc các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesteronr cấy vào da dưới cánh tay, sau khi cấy các que sẽ phóng thích dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai từ 3-7 năm tùy theo từng loại. Vậy cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Dưới đây là giải đáp của các bác sỹ.

Cấy que tránh thai có hiệu quả không?

Sở dĩ cấy que tránh thai được xem là biện pháp tuyệt vời vì hiệu quả ngừa thai thực sự ấn tưởng của Implanon: 99,95%% trong 10000 người sử dụng Implanon thì có 9995 người không có thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp triệt sản. Sau đó nếu bạn muốn mang thai tiếp thì chỉ việc đến các cơ sở y tế gần nhà để tiến hành tháo que và sức khỏe sinh sản của bạn sẽ được phục hồi nhanh sau khi que cấy được lấy ra.

Cấy que tránh thai thời điểm nào thì thích hợp?

Bạn có thể cấy que tránh thai bất cứ lúc nào, tuy nhiên để đạt chất lượng tốt nhất bạn nên cấy vào:

  • Ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt
  • 3 tháng đầu sau khi sảy thai hoặc nạo hút thai
  • 3-4 tuần sau khi sinh
  • Ngày thứ 1đến ngày thứ 7 sau khi uống thuốc có nội tiết kết hợp

Quy trình cấy que tránh thai

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ tư vấn kỹ càng về tổng quan que cấy tránh thai cũng như tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình sử dụng.
  • Bước 2: Khám ngực hoặc xét nghiệm đơn giản để kiểm tra bạn đang không mang thai và không có bệnh lý chống chỉ định với que cấy tránh thai.
  • Bước 3: Sát khuẩn, gây tê trên bề mặt da.
  • Bước 4: Cấy que tránh thai vào vùng da mặt trong cánh tay.
  • Bước 5: Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vệ sinh vùng cấy que để tránh nhiễm khuẩn. (Sau khi hoàn thành thủ thuật sẽ để lại một dấu kim nhỏ trên da và sẽ nhanh chóng lành lại).

Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Thông thường các phương pháp tránh thai khác thì chị em vẫn có thể quan hệ bình thường, còn cấy que tránh thai thì khác. Sau 24h que này mới có thể phóng hormone tránh thai. Nó sẽ có tác dụng ngay lập tức nếu được cấy trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên bắt đầu có kinh). Tức là sau 5 ngày cấy que, bạn có thể quan hệ mà không sợ có thai. Còn nếu que được cấy vào thời điểm khác của chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên dùng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Như vậy thì cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được tùy thuộc vào thời điểm mà bạn thực hiện cấy que. Hy vọng những thông tin trên báo sức khỏe cộng đồng đã giúp chị em có được câu trả lời để giảm thiểu việc có thai ngoài ý muốn cũng như hiểu rõ quy trình cấy que tránh thai là như thế nào.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Hãy Tôn Trọng Bản Quyền